Hệ thống bơm cứu hỏa cần những bơm gì?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển. Nhiều tòa nhà chung cư cao tầng, nhiều nhà máy xí nghiệp mới. Tình trạng hỏa hoạn cũng xảy ra nhiều hơn. Vì vậy, nên có một hệ thống bơm cứu hỏa để dự phòng hỏa hoạn. Nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng của chúng ta. Hãy cùng APT Tech tìm hiểu xem một hệ thống bơm cứu hỏa, có những bơm gì. Và chức năng nhiệm vụ của từng bơm trong hệ thống nhé.

Một hệ thống bơm cứu hỏa tiêu chuẩn bao gồm: Bơm cứu hỏa động cơ điện chính, Bơm cứu hỏa động cơ diesel, bơm bù áp cứu hỏa và bình tích áp.

Bơm cứu hỏa động cơ điện (bơm PCCC chính)

Bơm cứu hỏa động cơ điện
Bơm cứu hỏa động cơ điện trong hệ thống bơm cứu hỏa

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bơm cứu hỏa. Là bơm cứu hỏa động cơ điện (Bơm chính). Toàn bộ hệ thống bơm cứu hỏa có đủ lưu lượng và áp lực để bơm vào hệ thống hay không là do bơm chính này. Do đó những bơm chính này thường được các chủ đầu tư, sử dụng những hãng bơm có tiếng trên thế giới như: Ebara, Pentax, Saer

Bơm cứu hỏa động cơ Diesel (bơm dự phòng cho bơm điện chính)

Bơm cứu hỏa đọng cơ Diesel
Bơm cứu hỏa động cơ Diesel là bơm dự phòng cho bơm điện chính

Tại sao trong hệ thống bơm cứu hỏa phải có bơm động cơ diesel? Vì khi xảy ra sự cố, các tòa nhà và nhà xưởng thường cắt điện. Lúc đó bơm điện chính sẽ không hoạt động được. Chính lúc này bơm cứu hỏa động cơ Diesel mới phát huy được tác dụng của nó. Nó sẽ tự động chạy khi nguồn điện chính bị cắt. Vẫn có nước để dập lửa. Bơm cứu hỏa động cơ diesel cũng không kém phần quan trọng trong hệ thống bơm cứu hỏa. Nó luôn được lắp song song với bơm điện chính. Nên chủ đầu tư cũng thường sử dụng những hãng động cơ Diesel có tiếng như: Iveco, Kohler, Doosan, Korman

Bơm bù áp cứu hỏa

Bơm bù áp
Bơm bù áp trong hệ thống bơm cứu hỏa

Một hệ thống cứu hỏa thì luôn luôn có một lượng áp nhất định trong hệ thống (tùy theo thiết kế của từng dự án). Do đó cần phải có một bơm bù áp trong đó. Vì khi hệ thống bị tụt áp, bơm bù áp có nhiệm vụ cung cấp lại áp lực bù vào đó. Bơm bù áp chỉ thiên về áp lực chứ không thiên về lưu lượng như bơm chính. Chính vì thế, bơm bù áp hay chạy thường xuyên hơn bơm chính khi hệ thống ở chế độ stantby. Bơm bù áp thường được sử dụng bởi các model EVMS, EVMSG của ebara, vì giá thành tốt, độ bền cao và hình thức nhìn rất hợp với hệ cứu hỏa.

Bình tích áp

Bình tích áp hệ thống cứu hỏa
Bình tích áp trong hệ thống bơm cứu hỏa

Bình tích áp trong hệ thống bơm cứu hỏa có tác dụng gì? tại sao lại cần phải có bình tích áp? Bình tích áp chính là để lắp vào hệ thống của bơm bù áp, nó có chức năng làm cho bơm bù áp như một bơm tăng áp, nhưng áp lực cao. Độ bền của bình tích áp cũng phải tương đối cao để chịu được áp lực cao, ít gặp sự cố, gây gián đoạn trong hệ thống bơm cứu hỏa. Bình tích áp thường được sử dụng trong hệ thống cứu hỏa là hãng Aquafill model HP. Được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Italy.

Trên đây APT Tech đã giải thích hệ thống cứu hỏa cơ bản gồm những bơm gì và thành phần gì. Chức năng của từng bơm khi hoạt động trong hệ thống. Vậy muốn tìm đơn vị tư vấn và cung cấp chọn được bơm đúng kỹ thuật cho hệ thống bơm cứu hỏa thì tìm đơn vị nào?

APT Tech, là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bơm cứu hỏa PCCC, đã tư vấn và cấp rất nhiều bơm cho hệ thống bơm cứu hỏa tại Việt Nam. APT Tech là một trong những đại lý đầu tiên của hãng bơm Ebara tại Việt Nam. Không chỉ tư vấn, cung cấp bơm cứu hỏa Ebara chính hãng, APT Tech còn có đội ngũ chăm sóc sau bán hàng tận tình chu đáo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất, hiệu quả nhất.

Tin Liên Quan